http://www.mnptaekwondo.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สถานที่เรียน

 สมัครสมาชิก

 สั่งซื้อสินค้า

 Class เวลาเรียน

 ครูผู้สอน

 รวมรูปภาพ

 เบอร์โทร/ แผนที่

Main TKD

MNP Gym

สินค้า

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
 สินค้า MNP

ปฎิทิน

« April 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
เทคนิคการฝึกซ้อม

เทคนิคการฝึกซ้อม

เทคนิคการฝึกซ้อม


หัวใจสำคัญของการฝึกซ้อม ในระยะแรกคือ
ความเร็วในการเตะ
ความเร็วในการเตะนั้นไม่ใช่แค่เพียงว่าตัวเราเองคิดที่จะเตะแล้วค่อยเตะออกไป
ซึ่งการเตะแบบนั้นเราสามารถเพิ่มความเร็วได้แต่ก้อยังไม่สามารถ
เร่งความเร็วของเราจนถึงขีดสุด
การที่เราสามารถเตะได้เร็วนั้นก้อเพราะ

1.เทคนิค

2.กล้ามเนื้อ

3.การเตะโดยอัตโนมัติ ( Reflex action )

สาเหตุจากทั้ง 3 ข้อดังที่กล่าวมาขั้นต้นนั้นเราจะมาดูกันในแต่ละหัวข้อดังนี้

1. เทคนิค

พื้นฐานในการเตะของเทควันโดโดยส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการแทงเข่าพับขา
ตัวอย่างเช่น การเตะ Round KICK
ลองสมมติว่ายกไม้แท่งยาวๆสักแท่ง กับการยกไม้เท่าสั้นๆสักแท่งหนึ่ง แท่งไหนเราจะสามารถยกได้เร็วกว่ากัน

คำตอบก้อคือ ไม้แท่งสั้น เพราะโมเมนต์การหมุนจมีค่าน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแท่งยาว แต่แล้วก้อจะมีคำถามกลับมาอีกว่าถ้าเราพับขาเตะแล้วจะมีแรงเหมือนเหวี่ยงทั้งแข่งหรือป่าว คำตอบคือมีแต่ไม่ใช่แรงที่เกิดจากการเหวี่ยงแต่เป็นแรงกระแทก(Impact) ข้อสำคัญอีกประการณ์หนึ่งก้อคือ การบิดหมุนตัวและการส่งแรงไปกระทำกับเป้าหมายจะเป็นการเพิ่มแรงที่กระทำเข้าไปกับเป้าหมาย เปรียบได้ดั่งกับกระสุนปีนที่ต้องหมุนควงสว่าน
เพื่อเพิ่มแรงและความแม่นยำในการพุ่งชนเป้าหมาย

2. กล้ามเนื้อ 

กล้ามเนื้อเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึง เพราะถ้าเรามีเทคนิคที่ดีแต่กล้ามเนื้อของเราไม่สามารถตอบสนองได้ก้อเปรียบได้กับปีนที่เรารู้จักวิธีใช้แต่เราไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากเราไม่มีแรงที่จะกล้ามเนื้อแบ่งออกเป็นกล้ามเนื้อลายและกล้ามเนื้อเรียบ ซึ่งกล้ามเนื้อที่เราสามารถควรคุมได้คือกล้ามเนื้อลาย(กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว),ควบคุมไม่ได้ กล้ามเนื้อเรียบ(หัวใจ)
นักกีฬาเทควันโดที่ดีนั้นควรมีกล้ามเนื้อที่สามารถตอบสนองได้ทั้งควรเร็วและแรง ในที่นี้จะขอเรียกว่ากล้ามเนื้อเร็วและกล้ามเนื้อแรง
การฝึกซ้อม

        1. เทคนิค...ฝึกได้โดย

1.1 การแทงเข่าเข้าร่องไหล่ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายแต่มีข้อควรระวังคือ การแทงเข่าเข้าร่องไหล่นั้น ถ้าแทงเข่าแล้วปลายเท่าไม่งุ้มลงชี้ลงที่พื้น ก้อคือการยกขาธรรมดานั้นเอง ซึ่งอาจจะติดเป็นนิสัยทำในเวลาเตะนั้นเกิดการพับขาไม่เต็มที่ทำให้แรงที่ส่งออกไปนั้นยังศูนย์เสียอยู่ที่การพับขา

1.2 การสะบัดขา การสบัดขานั้นเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะยิ่งเราสามารถสบัดขาได้เร็วมาเท่าไหร่เราก้อสามารถ เตะได้เร็วขึ้นมากเท่านั้น ซึ่งจะสัมพันธ์กับการแทงเข่ามาก

1.3 การยืน หรือหมุนตัวเตะ ไม่ว่าจะเป็นการยืนอยู่กับที่หรือการหมุนตัวเตะ กระโดดเตะ ทุกๆท่านั้นมีเทคนิคในการเตะต่างๆกัน แต่จุดที่สำคัญสำหรับขาที่เป็นขาหลักที่ใช้ในการยืนทรงตัวเตะนั้นคือ การที่จะเตะอย่างไรให้สามารถทรงตัวได้ และลดแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นกับเท้า การเตะพื้น ฐานที่ดีนั้นผู้เตะไม่ควรจะนอนตัวเตะเพราะจะทำให้เสียสมดุลในการเตะบางครั้งอาจจะทำให้เราเตะสูงขึ้น แต่จิงๆแล้วการนอนตัวนั้นจะทำให้เราเอนตัวไปทางด้านหลังแรงที่ส่งออกมาส่งไปได้ไม่เต็มที่และระยะทางที่เราสามารถเตะออกไปได้นั้นลดลง ส่วนเรื่องแรงเสียดทานนั้นอยู่ที่จุดหมุนของเท้า เวลาเตะเราควรใช้ปลายเท้าเป็นจุดหมุนในการบิดตัวเพื่อทำการเตะ แต่เราไม่ควรจะเขย่งปลายเท้าตลอดเวลาที่เตะเพราะจุดนั้นจะกลายเป็นจุดที่ทำให้เราเสียสมดุลได้ง่ายแทน การฝึกทำได้โดย1.ยืนด้วยเท้าข้างเดียวจากนั้นยกส้นเท้าขึ้นแล้วบิดส้นเท้าชี้ไปทางข้างหน้าโดยใช้ปลายเท้าเป็นจุดหมุน

2. ทำเหมือนกับข้อแรกแต่คราวนี้ให้ขาที่เรายกค้างไปเป็นขาที่เตะ เราจะให้ขานั้นอยู่หลังจากนั้นเราก้อยกขาก้าวให้เร็ว และทดลองเตะ

         2. กล้ามเนื้อ
วิธีสร้างกล้ามเนื้อแรง(ควรจะสร้างก่อนกล้ามเนื้อแรงเนื่องจากจะทำให้คุณสามารถฝึกได้ง่ายขึ้น)

2.1 การลุกนั่ง ซึ่งเป็นวิธีการสร้างกล้ามเนื้อที่ดีและสะดวกมาก เชื่อหรือไม่ว่าแค่ลุกนั่งสร้างสามารถทำให้คุณรู้สึกล้า และปวดขาเป็นวันเลยที่เดียว เพราะอะไร เพราะว่าจังหวะที่คุณลุกนั่งนั้นมีน้ำหนักของตัวคุณต้านอยู่และเกิดการเยื้องศูนย์กลางของน้ำหนักของตัวเราเองกับหัวเข่าทำให้กล้ามเนื้อตรงบริเวณหัวเข่าและบริเวณขาอ่อนรับน้ำหนักมากกว่าปกติ จะทำให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาทันที

2.2 การเตะท่าbasicต่างๆแบบปิดจังหวะ
    เชื่อหรือไม่ว่า แค่การเตะแบบปิดจังหวะคุณก้อสามารถรู้ตัวเองได้ทันทีว่าคุณซ้อมมากแค่ไหน เพราะการเตะแบบปิดจังหวะนั้นจะต้องใช้กล้ามเนื้อบางส่วนในการทรงตัวและอีกส่วนในการเตะทำให้จังหวะการเตะนั้นต้องออกแรงมากเป็นพิเศษซึ่งจะเป็นผลดีต่อการฝึกซ้อมบางคนเตะเป็นแล้วอาจจะมองข้ามการเตะbasicปิดจังหวะ ลองกลับไปเตะดูสักท่าละ 10 ครั้งขวาและซ้าย ทุกท่าดู แล้วคุณจะรู้ว่าคุณซ้อมพอหรือยัง

2.3 การกระโดดเตะ เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของเทควันโด ซึ่งจะเห็นได้อย่างมากมายว่าเทควันโดนั้นมีท่ากระโดดเตะมากมาย

   

    การกระโดดได้สูงนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับพรสวรรค์เพียงอย่างเดียวแต่ยังขึ้นอยู่กับ กล้ามเนื้อสปริงข้อเท้าอีกด้วยการฝึกซ้อมนั้น มีหลายรูปแบบแต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือให้สามารถกระโดดได้สูงและลองอยู่กล่างอากาศได้นาน

2.3.1 การกระโดดแตะกำแพง

2.3.2 การกระโดดผลักลูกบอล ชนคานแล้วเมื่อลูกบอลกระเด้งกลับมาอีกครั้งก้อต้องกระโดดผลักโดยไม่ให้ขาติดพื้นเมื่อผลักลูกบอล ลองทำสักร้อยครั้งดู ถ้าทำได้โดยไม่เกิดการผิดพลาดเลยแสดงว่าคุณมีสปริงข้อเท้าที่ใช้ได้

2.3.3 การวิ่งไต่กำแพง

2.3.4 การวิ่งบนกำแพง ทำได้โดยวิ่งไต่กำแพงด้านข้างคุณสามารถทำได้กี่ครั้ง เพราะมันยังไม่ใช่การให้กล้ามเนื้ออย่างเดียว
แต่ยังเป็นความเร็วด้วย
view

MNP 5 แยก ปากเกร็ด

MN P ว.ษ.(ปากเกร็ด)

MNP ปาริชาต

MNP ศรีวรางค์

Download

view