http://www.mnptaekwondo.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สถานที่เรียน

 สมัครสมาชิก

 สั่งซื้อสินค้า

 Class เวลาเรียน

 ครูผู้สอน

 รวมรูปภาพ

 เบอร์โทร/ แผนที่

Main TKD

MNP Gym

สินค้า

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
 สินค้า MNP

ปฎิทิน

« March 2020»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    
ระดับสาย (Belt Level)

ระดับสายสีของเทควันโด

 
White
สายขาว หมายถึง การเกิดหรือการเริ่มต้นของเมล็ดพันธุ์ นักเทควันโดสายขาวก็คือ จุดเริ่มต้นในการเรียนรู้เช่นเดียวกับเมล็ดพันธุ์

 

Yellow สายเหลือง หมายถึงลำแสงแรกแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นลำแสงที่ส่องสว่างที่ให้แก่เมล็ดพันธุ์เพื่อเป็นการเริ่มต้นแห่งชีวิตใหม่ นักเทควันโดสายเหลืองเปรียบดัง การได้รับรัศมีการเริ่มต้นของการเรียนรู้ และ การเปิดใจตัวเองพร้อมที่จะเรียนรู้ และรับฟังครูหรืออาจารย์

 

Green สายเขียว หมายถึง การเติบโตของเมล็ดพันธุ์ที่งอกและปักลำต้นลงกับพื้นดิน และอยู่ใต้แสงแห่งดวงอาทิตย์ จนค่อยๆพัฒนาเติบโตเป็นต้นไม้เหมือนนักเทควันโดสายเขียวที่อยู่ในขั้นของการพัฒนาและเติบโต และเริ่มต้นกับการเรียนรู้เทคนิคที่ถูกต้อง

 


Blue สายฟ้า หมายถึงการที่ต้นไม้ได้เจริญเติบโตงอกงามจนสูงถึงท้องฟ้าซึ่งเปรียบเหมือนกับนักเทควันโดสายฟ้าที่ได้ขยับไปในขั้นที่สูงกว่า เหมือนที่ต้นไม้ได้สูงขึ้นทุกวันและได้รับแสงแดดในการเจริญเติบโตเช่นเดียวกับนักเรียนได้รับความรู้เพิ่มเติมด้านร่างกายและจิตใจเพื่อการเติบโตและพัฒนาต่อไป

 Brown สายน้ำตาล  มีเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น
Red สายแดง หมายถึง ความร้อนแรงแห่งดวงอาทิตย์ที่ต้นไม้งอกงามไปถึง นักเทควันโดสายแดง จัดว่าเป็นขั้นที่สูงกว่าสายอื่นๆมาก พวกเขาได้เรียนรู้รายละเอียดของเทควันโด และเหมือนกับต้นไม้ที่เจริญเติบโต จนกิ่งก้านงอกงามถึงดวงอาทิตย์ถึงตอนนี้นักเทควันโดสายแดงก็ได้เรียนรู้ในการระมัดระวังการใช้วิชาที่เรียนมาและรู้จักการใช้สัดส่วนของร่างกายให้เป็นประโยชน์มากขึ้น

 Black สายดำ หมายถึง ความมืดเหนือแสงแห่งดวงอาทิตย์ นักเทควันโดสายดำ จะแสวงหาความรู้ใหม่แห่งศิลปะการป้องกันตัว พวกเขาจะเริ่มต้นกับการสอนผู้อื่น เช่นเดียวกับที่เริ่มต้นเพาะเมล็ดใหม่ ซึ่งก็คือนักเรียนสายขาวรุ่นแล้ว รุ่นเล่า อีกทั้งเพื่อเป็นการฝังรากลึกในศิลปะการต่อสู้ แต่ถึงอย่างนั้นต้นไม้ก็ยังไม่หยุดเจริญเติบโต เหมือนที่นักเทควันโดสายดำทุกคนที่ยังไม่หยุดกระบวนการขวนขวายหาความรู้ด้วยตัวเอง
Update (เพิ่มเติม) :

รูปแบบการเลื่อนสาย นี้ใช้อยู่ในประเทศไทย ระดับสากล จะไม่มีสายน้ำตาล แต่สรุปแล้ว นับได้ 10 ขั้น เหมือนกัน เมื่อสอบผ่านสายแดง ก็จะได้สายดำ ถือว่าเป็นผู้มีความรู้วิชาเทควันโดเบื้องต้นได้ดีแล้ว จากสายดำเส้นแรกหรือเรียกว่าสายดำอันดับ 1 ซึ่งเปรียบการสอบจบปริญญาตรี ยังมีอันดับขั้นสูงกว่าสายดำ เรียกว่าสายดำอันดับ 2 ( 2ดั้ง ), 3 ( 3ดั้ง )จนกระทั้งไปถึงสายดำอันดับ 10 (10ดั้ง)คุณวุฒิสายดำ ดั้ง 4 -7 คือครูผู้ฝึกสอนจากอาวุโสน้อย จนไปถึงอาวุโสมาก คุณวุฒิสายดำอันดับ 8-10 ดั้ง คือกรรมการบริหารระดับต่างๆ จากระดับประเทศ ภูมิภาค และระดับสากล  สำนักงานใหญ่ของสหพันธ์เทควันโดสากล [Kukkiwon] เป็นผู้มีสิทธิ์และมีอำนาจในการเลื่อนขั้นสอบอันดับความรู้ของผู้ที่ฝึกวิชานี้ ตามกฎและระเบียบสากลสำนักนี้เท่านั้น 

 
ขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.geocities.com/tkdtrangclub/Uniform.htm1 

 

view

MNP 5 แยก ปากเกร็ด

MN P ว.ษ.(ปากเกร็ด)

MNP ปาริชาต

MNP ศรีวรางค์

Download

view